Hợp tác xã Tam Hợp lá phổi xanh của Vĩnh Phúc: Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ môi trường Tam Hợp (Bình Xuyên) luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt trong vực, góp phần quan trọng giữ gìn và cải thiện môi trường địa phương.

 

Có mặt tại HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp trong những ngày đầu năm 2017, chúng tôi được ông Nguyễn Xuân Huấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX cho biết: HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp thành lập từ tháng 2/2014, có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải trong địa phương , góp phần hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường ở 9 thôn dân cư trong toàn xã và các xã , các khu đô thị, thành phố lân cận ước tính dân số nên đến gần 2tr, như vậy với lượng rác thải sinh hoạt bình quân là 40 tấn/ngày. Hiện nay, HTX có 5 xe oto chở rác với công suất 2 tấn/xe; 3 lò đốt rác TH15 với công suất 15 tấn rác/ngày, đêm, 1 khu dự trữ rác thải rộng lớn có thể dự trữ đến 10 tấn; dụng cụ và bảo hộ lao động được trang bị đầy đủ cho công nhân... HTX có 6 công nhân môi trường, có nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh từ các hộ dân, thôn xóm, các xã, khu đô thị, thành phố lân cận chuyển về bãi rác thải tập trung của HTX, phân loại và đưa rác vào xử lý tại lò đốt rác. Trong khi nhiều địa phương mới chỉ có khu xử lý rác thải tạm, đốt lộ thiên hoặc chôn lấp, thì HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp là một trong số ít HTX ở Vĩnh Phúc có lò đốt rác công nghệ cao; có hệ thống phun nước dập bụi ngay trong quá trình đốt rác nên khí thải thoát ra khỏi lò là khí sạch, an toàn với môi trường.

lò đốt rác TH15 lò đốt rác TH15

Được biết, trước khi thành lập HTX, xã Tam Hợp đã có các tổ thu gom rác thải tại các thôn,xã, đô thị, thành phố lân cận. Tuy nhiên, với nguồn kinh phí cho sự nghiệp môi trường còn hạn chế, các tổ thu gom chỉ làm nhiệm vụ chính là thu gom rác thải từ các địa điểm dự trữ trong thôn đã được đặt sẵn và vận chuyển rác về các điểm tập trung với tần suất 2 lần/tuần rồi đốt hoặc chôn lấp, vì vậy, môi trường trong xã còn nhiều bất cập. Sau khi được thành lập, HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp hoạt động ngày càng tốt hơn cùng với có mặt của các lò đốt rác TH15. Vào các ngày trong tuần, công nhân HTX thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ra hố rác kịp thời, không để rác tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường. Ngày 10 hàng tháng, xã viên HTX phối hợp với nhân dân tham gia vệ sinh toàn bộ đường phố, đường làng, ngõ xóm, vệ sinh trong gia đình. Bên cạnh đó, HTX đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là người chăn nuôi nâng cao nhận thức và có nhiều việc làm thiết thực trong bảo vệ môi trường, không vứt xác động vật bừa bãi; đặc biệt mỗi khi có dịch bệnh, người dân cần chủ động phòng chống và xử lý gia súc, gia cầm bị bệnh. Nhờ vậy, môi trường xã Tam Hợp ngày càng được cải thiện, tình trạng ô nhiễm môi trường giảm...

hoạt động vì môi trườnghoạt động vì môi trường

Theo như ông Nguyễn Văn Long, Tổ trưởng Tổ trưởng khu phố 21- đường Trấn Phú- thành phố Vĩnh yên-Vĩnh Phúc: “Trước đây, chưa có HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp, thì rác thải được thu gom, vận chuyển ra các bãi rác tạm thời của khu phố với tần suất 1-2 lần/tuần. Sau đó, 1 lần/tuần, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và đô thị Vĩnh Yên về vận chuyển 1 lần nên rác tải bị tồn đọng, bốc mùi. Từ khi có HXT Dịch vụ môi trường Tam Hợp, công tác thu gom, xử lý hàng ngày nên môi trường khu phố ngày càng sạch, đẹp”.

HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp còn chủ động chế tạo, sản xuất lò đốt rác công nghệ cao TH15 với công suất đốt 10 tấn rác/ngày (gấp 2 lần lò đốt rác nhập khẩu), có hệ thống phu nước dập bụi để đảm bảo an toàn cho môi trường khi đốt rác, trong khi giá thành chỉ bằng 1/5 lò đốt rác nhập khẩu. Đối với mảng chế tạo, sản xuất lò đốt rác công nghệ cao, HTX có 14 lao động, trong đó, có 2 kỹ sư cơ khí, 2 kỹ sư chế tạo máy, 10 thợ hàn, thợ xây. Từ năm 2014 đến nay, HTX sản xuất được hơn 50 chiếc lò đốt rác cung cấp cho xã Bá Hiến, thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên); toàn bộ các xã huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), huyện Điện Biên (Điện Biên), huyện Đan Phượng (Hà Nội)...

Cùng với hoạt động chuyên môn, HTX luôn quan tâm chăm lo đời sống của xã viên. HTX trang bị đầy đủ các dụng cụ lao động và bảo hộ cho xã viên; thường xuyên cử kỹ sư của HTX, công nhân kỹ thuật của HTX kiểm tra, sửa chữa xe điện chở rác. Đặc biệt, thu nhập của xã viên luôn được đảm bảo, với mức thu nhập trung bình từ 4 - 7 triệu đồng/người/tháng. Không những vậy, các chế độ cho chị em xã viên như đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, giúp đỡ xã viên khi ốm đau, khó khăn luôn được HTX quan tâm thực hiện.

Đánh giá về hiệu quả trong hoạt động của HTX, ông Tạ Văn Phòng, Chủ tịch UBND xã Tam Hợp cho biết: “Từ khi HTX thành lập, môi trường địa phương được cải thiện rõ rệt, không còn tình trạng tồn đọng rác thải gây ô nhiễm môi trường. Trong thời gian tới, HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp cần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động; cùng chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức trong thu gom, xử lý rác thải để chung tay bảo vệ môi trường địa phương xanh - sạch - đẹp".