Sự phát triển của lò đốt rác TH15.Trước những bức xúc về ô nhiễm môi trường nông thôn, gần đây  nhiều nơi trong tỉnh Vĩnh Phúc đã lắp đặt lò đốt rác thải sinh hoạt, công nghiệp, y tế. Thế nhưng quá trình vận hành đã  bộc lộ một số bất cập, hiệu quả chưa như mong đợi.

 

Từ lò thủ công


Về thôn Trung Màu, xã Trung Mỹ (Vĩnh Phúc) vào những ngày này, đường làng ngõ xóm đều phong quang, sạch sẽ. Ao làng nước trong xanh in bóng hàng cây cổ . Kênh mương thông thoáng, đầy ắp nước tưới cho mùa màng. Ngoài đồng, bao bì thuốc trừ sâu, túi ni-lông được thu gom vào hố rác.

 

Theo trưởng thôn Trung Màu, có được kết quả này là do các hộ nơi đây đều xây lò đốt rác gia đình. Tại gia đình ông Lê Văn Chiến, lò đốt rác đặt ở góc vườn, rác thải gồm lá cây, vỏ hộp, bao bì, túi ni-lông… chất gần đầy miệng lò. Ông Chiến lấy nắm rơm làm mồi đốt. Vài phút sau, lửa cháy bùng lên, hết khói rác chuyển dần thành than. Ông Chiến nói: "Nhà tôi có 6 người”. Rác thải ra nhiều nên một tuần tôi phải đốt một lần. Nhờ có lò đốt này mà tôi không phải mang rác bỏ đi nơi khác, vườn bãi cũng sạch sẽ hơn”.


Tác giả loại lò này chính là ông Bảy cùng thôn. Thấy làng quê ngày càng bị ô nhiễm bởi nhiều loại rác thải nên ông mày mò tìm hướng xử lý bằng cách xây lò đốt giống như bếp đun than bùn mà người dân nông thôn vẫn sử dụng song kích thước lớn hơn. Vật liệu bằng gạch có hình tròn hoặc vuông. Trong lò đặt các thanh sắt nằm ngang cách mặt đất từ 30-27 cm để thông khí, đỉnh có mái che, chi phí khoảng 400 nghìn đồng/lò.

 

Với ưu điểm rẻ tiền, xử lý rác tại hộ nên đến nay mô hình lò đốt rác gia đình đã được nhân rộng tại 8 thôn trong xã với hơn 500 lò. Nhiều hộ dân ở xã Trung Mỹ cùng huyện cũng học tập làm theo. Ngoài lò tự chế, một số nơi trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư lắp đặt lò xử lý rác thải ứng dụng "công nghệ” ngoại nhập. Bước đầu các loại lò nêu trên đã xử lý được một phần tình trạng rác thải bừa bãi ở một số nơi, hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường cho người dân.

 

lò đốt rác thủ cônglò đốt rác thủ công


Đến lò được làm theo công nghệ ngoại nhập


Mới đây "thực mục sở thị” lo dot rac thải công nghệ lò đốt rác thải công nghệ Nhật Bản sản xuất tại Thái Lan được lắp đặt, vận hành đầu tiên tại khu đồi chùa-Tam Hợp-Bình Xuyên-Vĩnh Phúc khiến chúng khả quan hơn về  quan trắc của cơ quan chuyên môn về khí thải bảo đảm giới hạn cho phép. Nhưng ống khói toả đen kịt cộng với khói từ đám rác đốt ở ngoài lò nghi ngút bốc mùi khét lẹt.

 

Một số hộ dân cũng cho biết, mỗi khi lò đốt vận hành đều toả mùi nồng nặc, khó chịu. Gió đông nam thổi thì khói tạt vào những hộ dân thôn Ngoại Trạch xã Tam Hợp. Lượng rác được đốt trong lò rất ít, phần lớn chất đống và đốt bên ngoài tại khu vực bãi quanh lò. Theo lời ông Chu Đức Việt, thôn Ngoại Trạch, xã Tam Hợp thì khói còn làm ngô, lạc ở gần đó bị táp, xoăn lá, ảnh hưởng đến năng suất. Khói lò rác chỉ trắng khi có đoàn khách đến tham quan, người vận hành mua củi về đốt nhằm che giấu nhược điểm của lò.


Theo đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Xuyên thì lò xử lý rác cho khu vực và những xã, huyện lân cận với công suất 5 tấn/ ngày. Vì là công nghệ mới nên đốt được nhiều loại rác trừ vật cứng như chai, lọ, sắt, thép…

 

Mỗi ngày cơ sở thải ra khoảng 50 m3 rác. Với công suất như vậy lẽ ra rác gần như được xử lý triệt để. Thế nhưng hôm chúng tôi đến, đống rác chưa đốt chất dày hàng mét tại khu vực bãi, thi thoảng người vận hành xúc vài xẻng đưa vào lò với lời giải thích: "Cho nhiều rác, lò không cháy được”.

lò đốt rác kiểu Nhậtlò đốt rác kiểu Nhật


Những ngày sau khi khác phục sự cố

Chúng tôi, sau khi 1 loại lò đốt rác mới được đưa vào sử dụng tại khu Đồi Chùa-Tam Hợp-Bình Xuyên-Vĩnh Phúc đã nhận thức được những thiếu xót của mình và chúng tôi đã kết hợp với các chuyên gia bên công nghệ xử lý môi trường Vĩnh Phúc đã bắt tay vào nghiên cứu tìm ra giải pháp khắc phục những nhược điểm trên. Chúng tôi đã nghiên cứu ra 1 lò đốt rác mới có tên là TH15 với năng xuất cao hơn, có thể xử lý rác thải lên đến 15 tấn/ ngày, không chỉ vậy mà còn có sự thành công lớn đó là hạn chế được rất nhiều lượng khói thải ra môi trường bên ngoài. Trụ sở đã có 1 đội nhân viên nhằm tăng cường năng xuất làm việc mỗi ngày thu gom rác 1 lần trên khắp các điểm đã đăng ký với trụ sở trên tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện trụ sở có 4 lò có cùng công suất như trên có thể sử lý các loại rác thải như: rác thải công nghiệp, y tế, sinh hoạt…

lò đốt rác TH15lò đốt rác TH15

Theo như ông Nguyễn Văn Chiêu, Tổ trưởng tổ liên gia số 2 của thôn Ngoại Trạch-Tam Hợp-Bình Xuyên-Vĩnh Phúc: “Trước đây, chưa có HTX Dịch vụ môi trường Tam Hợp, thì rác thải được thu gom, vận chuyển ra các bãi rác tạm thời của khu phố với tần suất 1-2 lần/tuần. Sau đó, 1 lần/tuần, Công ty cổ phần Dịch vụ môi trường và đô thị Vĩnh Yên về vận chuyển 1 lần nên rác tải bị tồn đọng, bốc mùi. Từ khi có HXT Dịch vụ môi trường Tam Hợp, công tác thu gom, xử lý hàng ngày nên môi trường khu phố ngày càng sạch, đẹp”.

môi trường xã Tam HợpMôi trường xã Tam Hợp