Xã hội ngày nay với mức sống của nhân dân ngày càng được nâng cao và công cuộc công nghiệp hóa ngày càng phát triển sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càn nhiều với những thành phần ngày càng phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đã và đang trở thành một vấn để nóng bỏng ở các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Việc xử lý rác thải bằng lò đốt rác công nghiệp  đang ngày càng được quan tâm và thử nghiệm. Sáng ngày 28/5/2015, Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành nghiệm thu và bàn giao đưa vào sử dụng lò đốt rác thải NFi-120 bằng không khí tự nhiên cho xã Tam Hợp – Bình Xuyên.

 Lò đốt rác bằng không khí tự nhiên NFi-120 được nhập khẩu từ Thái Lan, với công nghệ Nhật Bản, công suất đốt lớn nhất 10 tấn rác/ngày đêm, có khả năng đốt liên tục hoặc có thể ủ giữ nhiệt trong khoảng thời gian 48 giờ để chờ rác. Kính thước nhỏ gọn (2,56 x 1,4 x 2) m; ống khói cao 5,4 m. Với trọng  lượng lò là 8 tấn, có thể lắp đặt, di chuyển thuận tiện dễ dàng bằng cần cẩu. Ưu điểm của công nghệ Nfi-120 là: Có khả năng xử lý được rác sinh hoạt hữu cơ có độ ẩm cao, vỏ lò có khả năng giữ nhiệt rất tốt nên rác được đốt với nhiệt độ từ 650-900oC vì vậy rác được cháy hoàn toàn, khí thải ra đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 30: 2010/BTNMT. Chỉ cần nhóm lò ban đầu đến khi nhiệt độ lò đạt yêu cầu thì rác có khả năng tự cháy, tỷ lệ rác được xử lý cao, giảm được 80 - 85% khối lượng (15% còn lại là tro và một số rác vô cơ không đốt được), về thể tích đạt 92 - 95%. Vì vậy diện tích bãi chôn lấp nhỏ, giảm công lao động. Giảm thiểu nguy cơ phá hủy tầng nước ngầm quá mức, phục vụ tưới tiêu đất canh tác, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường do rác thải sinh ra.

Nghiệm thu và đưa vào sử dụng lò đốt rác thải sinh hoạt

Xã Tam Hợp là địa phương thứ 3 trong Tỉnh được Sở KH&CN hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng lò đốt rác thải sinh hoạt, dự kiến đến cuối năm nay, Sở KH&CN sẽ đưa tổng cộng 22 lò đốt rác vào sử dụng. Việc đưa lò đốt rác thải sinh hoạt bằng khí tự nhiên tại xã Tam Hợp đã đáp ứng được nhu cầu thu gom vận chuyển, xử lý rác thải, ngăn chặn tình trạng ô nhiễm môi trường, góp phần xây dựng kinh tế - xã hội của Tam Hợp nói riêng, của huyện Bình Xuyên nói chung phát triển một cách bền vững.