Theo Quyết định số 3019/QĐ -CT ngày 25/10/2013, Quyết định 3040/QĐ -CT ngày 28/10/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh thì tỉnh Vĩnh Phúc sẽ đầu tư 18 lò đốt rác thải nông thôn (lò đốt khí tự nhiên NFI -05, công nghệ Nhật Bản) cho 09 huyện, thành, thị trong tỉnh với tổng mức đầu tư là 59.221.475.190 đồng bằng nguồn vốn khoa học công nghệ và kinh phí sự nghiệp môi trường. Thời gian thực hiện năm 2014-2015.
Địa điểm triển khai được ưu tiên các xã điểm xây dựng nông thôn mới, trong đó: huyện Vĩnh Tường được phân bổ 03 lò (gồm các xã Tam Phúc, Thượng Trưng, Ngũ Kiên), huyện Yên Lạc 03 lò (gồm các xã Yên Đồng, Nguyệt Đức, Liên Châu), huyện Bình Xuyên 02 lò (gồm 2 xã Tam Hợp, Tân Phong), huyện Tam Đảo 02 lò (2 xã Hồ Sơn, Bồ Lý), thị xã Phúc Yên 01 lò (xã Nam Viêm), huyện Tam Dương 02 lò (2 xã Hợp Thịnh, Đao Tú), huyện Lập Thạch 02 lò (2 xã Thái Hòa,  ình Chu), huyện Sông Lô 02 lò (2 xã Đồng Quế, Đồng Thịnh), thành Phố Vĩnh Yên 01 lò (xã Định Trung).
 

Thực tế việc quản lý rác thải mặc dù đã có nhiều tiến bộ, cố gắng những chưa ngang tầm với nhu cầu đòi hỏi. Ở khu vực nông thôn, rác thải hầu như không được thu gom, những điểm vứt rác tràn ngập khắp nơi. Ở khu vực khám chữa bệnh, mặc dù đã có nhiều bệnh viện đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện điều kiện môi trường theo hướng xanh,sạch, đẹp cùng với những thiết bị hiện đại để phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh của nhân dân, song vẫn còn những bất cập trong việc thu gom và tiêu hủy rác thải, nhất là chất thải có các thành phần nguy hại. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn đối với môi trường và con người.

Vĩnh Phúc có rất nhiều huyện xã đông dân cư do vậy lượng rác thải sinh hoạt trên địa bàn rất lớn. Nhưng rác thải lại được xử lý theo hình thức chôn lấp và đốt lộ thiên. Song chưa đầy 4 năm, bãi rác gần như quá sức chứa, mùa mưa bão nước ngập, rác thải tràn ra các cánh đồng gây ô nhiễm nghiêm trọng. Cần được xử lý rác thải bằng các lò đốt rác công nghiệp hay lò đốt rác y tế. Theo đó Sở KH&CN Vĩnh Phúc đã quan tâm, đầu tư xây dựng lò đốt rác thải công nghiệp nhằm giải quyết vấn đề rác thải.

 

Lò đốt rác thải TH15 tại Xã Tam Hợp- Bình Xuyên - Vĩnh Phúc

 

Công nghệ lò đốt rác thải công nghiệp dựa hoàn toàn vào phương pháp đốt trên cơ sở tự nhiệt phân và tự đố sinh năng lượng. Việc kiểm soát và cung cấp oxy trong quá trình cháy được điều khiển bằng việc đóng mở các cửa cấp gió bên dưới hoặc bên trên thân lò. Lượng nhiệt duy trì quá trình cháy trong lò do bản thân rác thải tạo ra trên cơ sở tận dụng tối đa lượng nhiệt bức xạ, lượng nhiệt trong quá trình phản ứng hóa học phân hủy rác mà không cần dùng đến bất kỳ  nhiên liệu đốt bổ sung nào như dầu hay ga. Lò đốt cũng không yêu cầu nhiều về diện tích cũng như nhân lực.

Về môi trường, do việc đốt rác thải thực hiện liên tục nên rác thải không bị ứ đọng, hầu như không phát sinh nước rỉ rác, tro xỉ không có mùi hôi khi chôn lấp, không ảnh hưởng đến môi trường

Đề án hoàn thành sẽ khắc phục những tồn tại, yếu kém, ngăn chặn tình trạng mất vệ sinh trong thu gom, xử lý rác thải nông thôn; cải thiện nâng cao chất lượng môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới văn minh hiện đại.