lò đốt rácCông nghệ xử lý rác hiện đại cần phải phân loại rác tại nguồn.Sự phát triển kinh tế cùng với sự gia tăng dân số không ngừng đang khiến rác thải sinh hoạt và y tế các thành phố lớn ở VIệt Nam tăng nhanh hơn cả các nước khác trên thế giớ. Hiện nay, trung bình mỗi ngày Việt Nam ta phát sinh 12 triệu tấn rác thải sinh hoạt. Dự kiến đến năm 2020, lượng rác thải đô thị phát sinh là 20 triệu tấn/ ngày. Phần lớn lượng rác thải phát sinh chủ yếu là các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Nghệ An…

 

Thực tế việc quản lý và xử lý rác thải mặc dù đã có nhiều tiến bộ, cố gắng nhưng chưa ngang tầm với nhu cầu đòi hỏi. Hiện nay, ở khu vực đô thị chỉ thu gom đưa đến bãi chôn lấp tập trung đạt khoảng 60-65%, còn lại rác thải xuống ao hồn, sông ngòi, bên đường. Còn ở khu vực nông thôn , rác thải hầu như không được thu gom, những điểm vứt rác tràn ngập khắp nơi. Ở khu vực khám chữa bệnh, mặc dù đã có nhiều bệnh viện đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải thiện điều kiện môi trường theo hướng xanh, sạch, đẹp cùng với nhũng thiết bị hiện đại để phục vụ tốt cho việc khám chữa bệnh của nhân dân, song vẫn còn những bất cập trong việc thu gom và tiêu hủy rác thải, nhất là chất thải có các thành phần nguy hại. Đây cũng chính là nguy cơ tiềm ẩn với môi trường và con người.

Rác thải có mối nguy cơ cao chỉ khi con  người không quan tâm đến công tác quản lý thu gom và xử lý đối với chúng. Nếu như những nhà  quản lý, nhà khoa học tạo điều kiện giúp đỡ và nâng cao nhận thức cho cộng đồng, cho các nhà doanh nghiệp và đặc biệt là tạo điều kiện cho cho họ tiếp cận với công nghệ xử lý và ứng xử với rác một cách thân thiện, thì ngược lại, rác thải sẽ là một trong những nguồn tài nguyên quý giá phục vụ lại cho con người. Ở nước ta việc làm này còn là quá mới mẻ, việc thu gom và phân loại rác để tái chế sử dụng chưa được công đồng quan tâm.

Phân loại rác trước khi đưa vào xử lýPhân loại rác trước khi đưa vào xử lý

Hiện nay theo hướng phát triển của công nghiệp hóa hiện đại hóa, nhà nước ta đang đầ tư và chú trọng vào việc bảo vệ môi trường , đang đẩy mạnh phát triển các nhà máy có thể xử lý rác thải, lò đốt rác là loại lò đang được sử dụng thịnh hành và nhân rộng. Rác được thu gom về và phân loại để cho vào lò đốt, bên cạnh việc đốt rác việc phân loại rác là khâu mất nhiều thời gian và tốn rấn nhiều công sức. Khi rác thải đươc thu gom về trong đống rác kia có rất nhiều loại rác , rác thải hữu cơ, rác thải rắn, rác thải y tế, rác thải sinh hoạt, phải cần rất nhiều người để có thể phân ra các loại rác này, tuy nhiên đây chỉ là phương pháp thủ công nên làm nhiều người chủ quan nghĩ rằng không cần phân loại rác, cứ thế mà cho vào lò đốt. Nên lò đốt của chúng ta không thể phát huy hết khả năng của nó mà ngược lại còn làm giảm tuổi thọ của lò.